Giúp ba mẹ dạy con cách quản lý tiền hiệu quả từ khi bé

Trò chuyện với trẻ khi trẻ hiểu biết về vai trò của trẻ khi trẻ để mắt đến tiền của chính mình : Dạy trẻ cách làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để kiếm lãi từ số tiền đó và quan trọng nhất là làm thế nào để tiêu dùng thông minh (làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái)

Một kỹ năng sống quan trọng cần dạy cho trẻ là việc quản lý tiền bạc một cách hợp lý. Hãy bắt đầu bằng việc đưa ra trợ cấp cho con bạn., và dạy chúng chi tiêu thông minh và tiết kiệm. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các phụ huynh 5 bước cơ bản để dạy con cách quản lý tiền bạc thông minh nhất.
.
Biết cách tiêu tiền, biết quý trọng giá trị đồng tiền, biết quản lý tiền bạc là những bài học, những thói quen tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng để trẻ lớn lên có thể trưởng thành, vững vàng, bản lĩnh hơn trong cuộc sống. Không bao giờ là quá sớm để dạy trẻ về những vấn đề này, hy vọng với cách dạy trẻ cách quản lý tiền hợp lý ngay từ nhỏ dưới đây sẽ giúp bố mẹ có thêm kiến thức, kinh nghiệm, định hướng trong việc chăm sóc, dạy dỗ các bé yêu hàng ngày.

1.Giai đoạn thứ nhất: Nhận biết tiền

Khi con còn đang bi bô tập nói, các bậc cha mẹ dạy chúng phân biệt tiền xu và tiền giấy, để cho chúng hiểu “tiền bạc có thể mua được bất cứ thứ gì chúng muốn”, quan trọng hơn là “tiền ở đâu mà có”.

1. Hãy giới thiệu tiền với trẻ ngay khi các con biết đếm : Bạn hãy chủ đồng cung cấp các thông tin về tiền cho trẻ. Quan sát và lặp lại những gì các con thấy là cách mà trẻ học hỏi

2. Trò chuyện với trẻ khi trẻ hiểu biết về vai trò của trẻ khi trẻ để mắt đến tiền của chính mình : Dạy trẻ cách làm thế nào để tiết kiệm tiền, làm thế nào để kiếm lãi từ số tiền đó và quan trọng nhất là làm thế nào để tiêu dùng thông minh (làm thế nào để trở thành người tiêu dùng thông thái)

3. Giúp các con biết về sự khác nhau giữa như cầu, mong muốn và ước muốn. Việc này sẽ chuẩn bị cho trẻ những kiến thức về các cách để đưa ra quyết định tiêu dùng thông minh trong tương lai.

14459035_892206020911945_1678924952_n

Sau khái niệm và hứng thú sơ bộ với tiền bạc, phụ huynh đi sâu vào quan niệm quản lý tài sản “dùng tiền đổi vật”.

 

2.Giai đoạn thứ hai: Kỹ năng cầm tiền

Người Do Thái thường dạy con kỹ năng cầm tiền như sau : khi trẻ được khoảng 10 tuổi, phụ huynh Do Thái mở cho con một tài khoản ngân hàng riêng và bỏ vào đó một số tiền nhất định, mục đích là để cho nó biết quản lý tài sản một cách thông minh và khoa học, chứ không máy móc, mù quáng.

Vào lần đầu tiên khi con cái giữ nhiều tiền, phụ huynh sẽ kịp thời hướng dẫn con em mình cách chi dùng thỏa đáng. Nếu phụ huynh phát hiện ra con mình mua sắm linh tinh, họ sẽ trao đổi với trẻ rằng: Con cần giữ lại một số tiền nhất định trong tài khoản, rồi cùng con lập kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm ngắn hạn. Đến lúc đó, nếu con vẫn chưa thể kháng lại sức hấp dẫn của những thứ khác, thì buộc chúng phải chịu trách nhiệm trước hoạt động tiêu xài không hợp lý của mình. Cách làm này có ưu điểm là giúp trẻ biết “liệu cơm gắp mắm” ngay từ nhỏ, biết cân nhắc đến các khoản chi tiêu sắp tới và kế hoạch chi tiêu lâu dài.

Đây chính là bài học về tiền bạc đầu tiên, quan trọng nhất mà bạn cần dạy trẻ. Bạn cần nói cho trẻ hiểu tầm quan trọng và ý nghĩa, giá trị của việc tiết kiệm tiền, cần phải cho chúng hiểu việc tiết kiệm tốt chính là cái gốc cơ bản của sự ổn định và giàu có.

Đồng thời, vì trẻ còn nhỏ, chưa thể suy nghĩ được sâu xa nên bố mẹ cần hướng dẫn cho trẻ các hình thức của việc tiết kiệm tiền bao gồm, tiết kiệm tiền tiêu vặt, tiền ăn quà vặt hàng ngày, tiết kiệm tiền khi không chọn mua những thứ không thật cần thiết, tiết kiệm điện nước trong nhà, tiết kiệm giấy một mặt để làm giấy nháp hay thậm chí là ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện điều độ để tiết kiệm chi phí chữa bệnh, … dần dần sẽ hình thành cho trẻ những thói quen tiết kiệm rất tốt và hiệu quả từ những việc nhỏ nhất.

Tuy nhiên, bố mẹ cần có phương pháp chỉ bảo, phân tích cho trẻ phù hợp để chúng hiểu thế nào là tiết kiệm, mục đích của việc tiết kiệm và phân biệt được tiết kiệm khác hoàn toàn với keo kiệt, ki bo nhé, nếu không chúng sẽ bị lệc hướng ngay đấy.

Đặt ra mục tiêu là cơ sở để giúp trẻ học về giá trị của tiền và ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền : Dù người trẻ tuổi hay người lớn tuổi thì hầu hết mọi người không đạt được mục tiêu, vì chúng ta không đặt ra mục tiêu trước. Gần như là mỗi đồ chơi hay món đồ mà trẻ muốn cha mẹ mua cho đều có thế là một đồ vật trong quá trình đặt ra mục tiêu của trẻ. Chính việc đặt ra mục tiêu đã giúp trẻ trở nên có trách nhiệm hơn với chính bản thân mình.

Giới thiệu cho trẻ về ý nghĩa của việc tiết kiệm tiền trái ngược với việc chi tiêu: Giải thích và phân tích cho trẻ về việc kiếm lãi trong các món tiền tiết kiệm. Hãy cân nhắc về việc “ trả lãi” cho trẻ nếu trẻ để tiền tiết kiệm ở nhà. Trẻ có thể giúp tính toán tiền lãi và thấy số tiền tích góp được tăng nhanh như thế nào thông qua việc tích góp tiền lãi. Sau đó trẻ sẽ nhận ra rằng cách nhanh nhất để tăng “ tỉ lệ lãi suất” là một quá trình tiết kiệm thường xuyên, lâu dài. Thậm chí là một số cha mẹ đã đưa ra một cuộc thi về số tiền các con tiết kiệm được.

3.Giai đoạn thứ ba: Kỹ năng kiếm tiền

Mọi người thường đề xướng tăng thu giảm chi, trong đó tiết kiệm chi tiêu luôn được đề cao, song làm sao tăng thu nhập còn quan trọng hơn. Nói một cách chính xác thì đó là bồi dưỡng ý thức kiếm tiền của con để cho chúng hiểu được những quy tắc kiếm tiền, quy tắc quay vòng vốn, hiểu được những đạo lý đơn giản về báo đáp và thù lao qua những ví dụ thực tế trong lao động. Những bài học vỡ lòng như vậy, sẽ mang đến của cải vật chất và tinh thần to lớn cho trẻ.

Dạy trẻ nỗ lực kiếm thứ mình muốn:

Bởi điều này sẽ cho trẻ hiểu rằng mọi thứ không dễ dàng gì mà có được, tất cả đều phải trải qua quá trình lao động vất vả, cực nhọc. Do đó, ngay khi trẻ còn nhỏ, bố mẹ không nên thỏa mãn mọi yêu cầu của trẻ, hãy giúp trẻ nhận biết được giá trị của những món đồ và buộc chúng phải cố gắng để có được điều đó.

Khi trẻ muốn mua một món đồ chơi mà chúng yêu thích, bạn đừng vội mua ngay cho chúng mà hãy cùng trẻ phân tích xem món đồ đó giá trị bao nhiêu, phải tiết kiệm trong khoảng thời gian bao lâu và trong thời gian tiết kiệm trẻ sẽ không được tiêu vặt nhiều, không được mua những món đồ chơi khác,… lúc ấy trẻ sẽ cảm nhận được để có được một điều gì đó dù nhỏ cũng phải nỗ lực, cố gắng như thế nào, chắc chắn các bé sẽ vô cùng vui sướng và biết trân trọng, giữ gìn món đồ mà chúng có được do chính bản thân chúng tiết kiệm, nỗ lực, cố gắng.

Những bài học về tiền bạc mà bố mẹ cần dạy trẻ rất phong phú và đa dạng, tuy nhiên với cách dạy trẻ cách quản lý tiền hợp lý ngay từ nhỏ trên đây đóng vai trò cơ bản, quan trọng mà bạn cần áp dụng hàng ngày, hàng giờ đối với các bé để giúp chúng hình thành được những thói quen tốt ngay từ khi chúng vừa biết nhận thức. Đồng thời cho dù bố mẹ muốn dạy trẻ bất cứ điều gì thì thì trước hết bố mẹ cần phải làm gương cho trẻ, chúng sẽ học theo đấy, vì với chúng bố mẹ là những người thầy vỹ đại nhất mà. Chúc bạn áp dụng thành công nhé.

Dù là người trẻ tuổi hay người lớn tuổi, tiền đều mang lại cho chúng ta các cơ hội để đưa ra quyết định. Việc giáo dục trẻ em, thúc đẩy và cho các con quyền tự quyết định để trở thành những người biết tiết kiệm và những nhà đầu tư thông minh sẽ giúp các con cầm chắc (không tiêu nhiều tiền một cách bồng bột trong một khoảng thời gian nhất định) số tiền mà các con kiếm được và giúp các con tiêu tiền thông minh hơn(có thể mua được nhiều thứ hơn với số tiền các con dành cho việc chi tiêu). Mỗi ngày, các quyết định liệu là chúng ta có nên dùng tiền vào việc này hay không có thể có tác động tiêu cực đến cách chi tiêu của con trẻ hơn là bất kì quyết định đầu tư nào mà bạn có thể làm.

4.Giai đoạn thứ tư: Tri thức quản lý tài sản

Ngoài việc dạy con chi tiêu hợp lý, kiếm tiền hiệu quả ra, phụ huynh có thể nói cho con biết những tri thức quản lý tài sản cơ bản, hướng dẫn chúng một vài cuộc đầu tư nhỏ. Ví dụ như ở Trung Quốc hiện nay, có ngân hàng tung ra thị trường loại “tài khoản trẻ em”, hướng đến đối tượng thanh thiếu niên. Phụ huynh chỉ cần đưa con em mình tới Ngân hàng làm một số thủ tục cần thiết để mở tài khoản cá nhân, giải thích cho chúng hiểu vì sao phải gửi tiền vào Ngân hàng, tại sao lãi suất tiền gửi khác nhau, điền thông tin vào phiếu gửi tiền và phiếu nhận tiền như thế nào, chuyển tiền ra sao.

Nhận biết giá trị của đồng tiền là cách quản lý tiền hợp lý:

Nhận biết giá trị đồng tiền là rất quan trọng đấy nhé, với trẻ ví tiền của bố mẹ hay thẻ ATM là những nguồn ngân sách vô giới hạn, vì chúng thấy ở trong ví luôn luôn có nhiều tiền hay chỉ cần đưa thẻ ATM vào máy là tiền chạy ra nên chúng không thể ý thức được tiền từ đâu mà có. Chính vì vậy, bố mẹ cần phân tích cho trẻ hiểu để có tiền mua nhà, mua xe, sắm áo quần bố mẹ phải làm việc vất vả như thế nào nên các bé phải biết quý trọng, tiết kiệm tiền, cất giữ tiền cẩn thận, không được lãng phí,…

Bạn cũng có thể cho bé biết giá trị các mặt hàng và có sự quy đổi cụ thể ví dụ như để mua cho bé chiếc xe đạp, bố mẹ phải làm vất vả trong bao nhiều ngày, bạn cũng có thể cho bé một số tiền tương ứng với món đồ bé cần mua trong khi nó không thật cần thiết để bé tiết kiệm và sử dụng vào những việc lớn hơn, ý nghĩa hơn,… cứ như thế bé sẽ hiểu và biết quý trọng giá trị, ý nghĩa của tiền bạc trong cuộc sống.

Khi mà bạn đưa cho trẻ một số tiền, hãy đưa cho trẻ tiền với nhiều mức giá khác nhau, việc này nghĩa là bạn đang khuyến khích trẻ tiết kiệm đấy : Nếu đưa cho trẻ 5 đô la, bạn hãy đưa cho trẻ 5 tờ 1 đô la và khuyến khích trẻ hãy dành ra ít nhất 1 đô la để tiết kiệm (Tiết kiệm 5 đô mỗi tuần với mức lãi 6% một quý – 3 tháng thì sau một năm, trẻ sẽ tiết kiệm được 266 đô la, sau 5 năm sẽ là 1503 đô la và sau 10 năm sẽ là 3527 đô la)

Dạy trẻ biết cách quản lý ngân sách:Dù ngân sách của trẻ ban đầu chỉ là một ít tiền tiêu vặt hay tiền mừng tuổi đầu năm mới, tiền thưởng cuối năm học,… bạn cũng phải dạy trẻ cách quản lý đúng đắn, phù hợp, hiệu quả.

Trước hết, bạn phải mua cho trẻ một con heo đất thật dễ thương và đáng yêu thay vì những món đồ chơi khác, khi trẻ được 8 tuổi, mỗi tuần hãy cho chúng một khoản tiền tiêu vặt phù hợp như cầu, hoàn cảnh. Sau đó bạn hãy giúp trẻ biết cách phân chia ngân sách của chúng, khoản nào để tiết kiệm vào heo đất, khoản nào để dành mua áo quần, dụng cụ học tập, khoản nào để tiêu vặt hàng ngày,… để khi ngân sách của trẻ phát sinh bất kỳ ngân sách nào chúng cũng biết cách phân chia hợp lý, bố mẹ nên tâm sự, chia sẻ và động viên trẻ khi chúng biết cách quản lý ngân sách tốt, hiệu quả nhé, trẻ thường rất thích khen ngợi, khi được khen chúng sẽ làm tốt hơn rất nhiều đấy.

5.Giai đoạn thứ năm: Châm ngôn quản lý tài sản

Bồi dưỡng kỹ năng quản lý tài sản cho con không nhằm mục đích biến trẻ thành cái máy kiếm tiền hay thần giữ của. Ngược lại, họ coi “giáo dục quản lý tài sản” cũng là một cách “giáo dục đạo đức” hay “giáo dục nhân cách”. Mục đích của việc làm cho trẻ hiểu được luân lý lao động, biết đầu tư và quản lý tài sản, không chỉ đơn thuần là truyền bá tri thức và rèn luyện kỹ năng sinh tồn, mà ý nghĩa sâu xa là giúp con trẻ trang bị những hiểu biết cần thiết và nhân sinh quan đúng đắn của cuộc đời.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *