Giúp bạn chọn mũ bảo hiểm an toàn và phù hợp nhất cho trẻ nhỏ với bí quyết sau

Bề mặt phía ngoài của thân mũ: và các bộ phận kèm theo phải nhẵn, không có vết nứt hoặc gờ, cạnh sắc. Đầu đinh tán không được cao hơn 2mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ, không được có các gờ cạnh nhọn, sắc. Nhà sản xuất không được sử dụng các đinh tán có đầu nhọn, không được sử dụng các bulông ốc vít bằng kim loại để ghép nối các bộ phận của mũ… Tốt nhất nên chọn MBH không cứng lắm, quai đeo chắc chắn, nhìn màu sơn bóng loáng, không có khiếm khuyết…

Chọn loại mũ bảo hiểm nào cho trẻ để vừa an toàn khi lưu thông, vừa không ảnh hưởng đến sự phát triển của một cơ thể chưa trưởng thành của trẻ là một trong những việc mà nhiều phụ huynh lưu tâm. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu 7 tiêu chí để phù hợp cho trẻ nhất.
1. :

Trẻ em ở độ tuổi 14 đến dưới 16 có thể sử dụng mũ bảo hiểm của người lớn vì ở lứa tuổi này, kích cỡ đầu của các em đã có thể bằng với người lớn. Theo quy định, mũ bảo hiểm cho trẻ em khi tham gia giao thông trên mô tô và xe máy được chế tạo theo 3 cỡ với vòng đầu 460mm, 480mm và 500mm.

Mũ bảo hiểm trẻ em được coi là đạt chất lượng nếu đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật như sau: Khối lượng toàn bộ của mũ, kể cả các bộ phận kèm theo, đối với mũ che cả hàm thì nhỏ hơn hoặc bằng 1,2kg và không nặng quá 0,8kg với các loại còn lại.

Mũ dành cho trẻ dưới 3 tuổi bạn nên chọn loại mũ siêu nhẹ, trọng lượng khoảng 100gr. Đối với những trẻ lớn hơn 3 tuổi thì trọng lượng mũ khoảng 250gr là phù hợp.

2.Bề mặt phía ngoài của thân mũ: và các bộ phận kèm theo phải nhẵn, không có vết nứt hoặc gờ, cạnh sắc. Đầu đinh tán không được cao hơn 2mm so với bề mặt phía ngoài của vỏ mũ, không được có các gờ cạnh nhọn, sắc. Nhà sản xuất không được sử dụng các đinh tán có đầu nhọn, không được sử dụng các bulông ốc vít bằng kim loại để ghép nối các bộ phận của mũ… Tốt nhất nên chọn MBH không cứng lắm, quai đeo chắc chắn, nhìn màu sơn bóng loáng, không có khiếm khuyết…

3.Vỏ ngoài và lớp lót: Bạn nên chọn một chiếc nón bảo hiểm có vỏ ngoài là nhựa dẻo, bao bọc bên trong là một lớp xốp cực nhẹ dày khoảng 2,5 cm để bảo vệ đầu bé khi có va đập. Chiếc mũ có lớp lót bằng thun co giãn hoặc lưới sẽ giúp bé thoải mái, không bị bó vào đầu và thoáng khí không làm bé đổ mồ hôi.

4.Quai mũ: Mũ bảo hiểm cho bé phải có quai đeo phù hợp với khuôn mặt bé. Quai phải được đảm bảo cài khóa cẩn thận, đảm bảo không quá chật hoặc quá rộng so với mặt bé. Độ căng của quai được điều chỉnh phù hợp, phải nằm ngay dưới cằm để mũ không vị văng ra khi va đập. Tuyệt đối không để quai dưới cổ hoặc lơ lửng, không áp sát vào cằm vì khi ngã quai đeo dễ siết vào cổ.

3.Kính phía trước: yếu tố kính phía trước không quan trọng vì nó chỉ có tác dụng chắn gió. Tuy nhiên, nếu phụ huynh chọn lọai có kính chắn thì phải kiểm tra xem khi nhìn qua kính, mọi vật có bị méo hay không vì điều này có thể gây rối loạn về thị giác của trẻ.

45264932-hinh-7

Cả nhà cùng an toàn! (Ảnh Viên An)

4.Thương hiệu:

Để đảm bảo an toàn cho bé, bạn nên chọn mua những loại mũ đã được kiểm nghiệm, có tem đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, dồng thời cũng phải chịu được va đập và hấp thụ được xung động.
Một chiếc mũ đạt tiêu chuẩn cũng phải được ghi rõ các thông tin về tên và địa chỉ cơ sở sản xuất, cỡ mũ; ngày, tháng, năm sản xuất…

Cũng như với tất cả những mặt hàng khác, người tiêu dùng nên chọn mua mũ bảo hiểm ở những cửa hàng chính hãng, không nên mua trôi nổi để có thể tăng cường khả năng bảo vệ sức khỏe cho chính mình cũng như có thể thể khiếu nại ở Hội Người tiêu dùng hoặc các đơn vị quản lý thị trường nếu chất lượng mũ có vấn đề.

5.Không nên chọn loại chỉ che nửa đầu:

Nên chọn loại mũ che sâu xuống phần đầu bên dưới, không nên chọn loại chỉ che nửa đầu. Ở trẻ em, dây thần kinh số 7 nằm hơi lộ ra bên ngoài so với người lớn, ngay ở sau tai, vì vậy khi xảy ra tai nạn, trẻ em dễ bị tổn thương ở đây hơn. Vì vậy, theo tôi, nên chọn loại mũ che được vùng đầu càng nhiều thì khả năng bảo vệ càng cao, nhất là vùng đầu phía sau vì những tổn thương ở đây diễn tiến rất nhanh, cấp cứu không kịp trong nhiều trường hợp.

6. Nên chọn kiểu dáng mũ như thế nào cho trẻ?

Bạn hãy chọn những chiếc mũ phù hợp với sở thích với bé để khích lệ bé sử dụng mũ bảo hiểm thường xuyên. Đối với bé trai, bạn có thể chọn nón bảo hiểm có kính, có họa tiết siêu nhân, người nhện, ôtô.. với những màu sắc như xanh, đen, vàng… Đối với bé gái, những chiếc mũ bảo hiểm màu hồng, đỏ, tím với những hình công chúa, mèo kitty sẽ làm bé yêu thích đội mũ bảo hiểm hơn.

7.Chọn mũ bảo hiểm phù hợp và vừa vặn với trẻ:

Kích cỡ mũ bảo hiểm cũng rất quan trọng bởi trẻ có thể bị chấn thương nặng hơn trong tai nạn nếu như đội mũ bảo hiểm không vừa với đầu. Trong khi đó, chi phí bồi thường trung bình cho mỗi tai nạn xe đạp thường hoặc xe đạp leo núi đối với trẻ trong độ tuổi từ 10-14 tương đối thấp và đa số các em chỉ được điều trị chấn thương trong một lần thay vì điều trị liên tục cũng như chăm sóc đặc biệt đối với các chấn thương nghiêm trọng.

Đầu của mỗi người có một hình dạng khác nhau và mũ bảo hiểm cũng vậy. Để chọn một chiếc mũ bảo hiểm vừa vặn, đúng kích cỡ, trước tiên cần ướm thử vào đầu trẻ. Nếu kích cỡ không phù hợp, trẻ sẽ tỏ ra khó chịu khi phải đội mũ, chỉ muốn cởi mũ ra hoặc đội mũ sai cách. Để làm cho chiếc mũ trở nên vừa vặn hơn, bạn có thể sử dụng các miếng lót, dây đai ở cằm và bộ căng đai quanh mặt sau của mũ bảo hiểm (nếu có).

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *