Những đặc điểm cơ bản của phương pháp dạy con kiểu Đức là gì

Các trường học tại Đức luôn khuyến khích học sinh khám phá các hiện tượng vật lý thông qua các Dự án nhỏ liên quan tới môn học. Các học sinh cấp 2 được làm các thí nghiệm liên quan tới lửa: học cách nhóm lửa, cách phòng chống tai nạn với lửa….Những học sinh đã tham gia các thí nghiệm liên quan tới lửa thì sẽ được “vinh dự” đốt pháo hoa cho gia đình trong đêm giao thừa ở sân nhà.

Cha mẹ người Đức ‘huấn luyện’ con tự lập rất tài tình, hiệu quả. Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu 8 đặc điểm cơ bản trong nhé.
1. Không dồn ép con đọc sách:

Các nhà trẻ ở Berlin không chú trọng đến học thuật. Thực tế thì, các giáo viên hoặc phụ huynh không khuyến khích phụ huynh dạy con mình đọc sách. Họ nói là có nhiều điều thú vị và đặc biệt hơn để những đứa trẻ học cùng nhau khi ở trường. Nhà trẻ là nơi để chúng được chơi và học các kỹ năng xã hội. Thậm chí, ở những lớp đầu tiên, như lớp 1 hay 2,… vấn đề học thuật cũng không dồn đẩy quá.

1362025417_daycontulap_eva

Những khối lớp ở trường có 2 lần nghỉ giải lao ngoài trời giữa các giờ học. Theo ước tính của Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế Thế giới năm 2012, những đứa trẻ 15 tuổi ở Đức thể hiện tốt hơn so với chuẩn mực thế giới về khả năng đọc, làm toán, nghiên cứu khoa học…trong khi những nước đặt nặng áp lực học tập như Mỹ lại xếp phía sau.

2. Khuyến khích trẻ khám phá các hiện tượng vật lý:

Các trường học tại Đức luôn khuyến khích học sinh khám phá các hiện tượng vật lý thông qua các Dự án nhỏ liên quan tới môn học. Các học sinh cấp 2 được làm các thí nghiệm liên quan tới lửa: học cách nhóm lửa, cách phòng chống tai nạn với lửa….Những học sinh đã tham gia các thí nghiệm liên quan tới lửa thì sẽ được “vinh dự” đốt pháo hoa cho gia đình trong đêm giao thừa ở sân nhà.

3. Để những đứa trẻ đi một mình:

Hầu hết những đứa trẻ đang đi học đều đi bộ đến trường mà không có bố mẹ hay hàng xóm xung quanh. Thậm chí còn có trẻ bắt tàu điện ngầm đi một mình. Các bố mẹ ở Đức có lo lắng về an toàn của những đứa con, nhưng họ thường chú ý đến giao thông chứ không phải việc con bị bắt cóc.

4.Tổ chức những bữa tiệc khi bắt đầu đến trường:
Với người Đức, có ba sự kiện quan trọng nhất cuộc đời là Einschlung (bắt đầu học lớp 1), Jugendweihe (bước vào tuổi trưởng thành) và kết hôn.

Ở Berlin, Einschulung là ngày lễ kỉ niệm lớn nhất ở trường, tổ chức vào ngày thứ bảy. Sự kiện này như là bước ngoặt để những đứa trẻ hướng về tương lai trong nhiều năm tới, cũng là tín hiệu thay đổi cuộc sống, niềm hi vọng và lòng nhiệt tình với sự nghiệp học hành.

5. Đưa con trẻ ra ngoài mỗi ngày

Tục ngữ Đức có câu: “Không có thời tiết xấu, chỉ có trang phục không phù hợp”. Giá trị cùa khoảng thời gian ngoại khóa luôn được xem trọng và thúc đẩy trong trường học. Ở Đức có rất nhiều sân chơi. Dù thời tiết có lạnh hay bầu trời có xám xịt, thì ở Berlin, bố mẹ vẫn đưa trẻ ra công viên hay để chúng ra ngoài.

Không theo khuôn mẫu, hầu hết những bố mẹ ở Đức tôi đã gặp đều không tỏ ra quá nghiêm khắc. Họ đánh giá cao tính tự lập và trách nhiệm. Ở công viên, họ phớt lờ những đứa trẻ, vì họ tin tưởng chúng thực sự. Người Đức không cần những phong trào bắt bố mẹ để con mình tự do lang thang, vì với họ việc để con tự lập đã trở thành thông lệ.

6.Cha mẹ Đức dạy con tính tự lập từ việc nhỏ nhất, từ rất sớm.

Nếu như các bà mẹ Việt thường rất ghét việc bé đang độ tuổi mẫu giáo quẩn quanh mình suốt ngày, léo nhéo đòi giúp mẹ cái này cái kia…và hay gắt “Tránh ra cho mẹ nấu ăn/ làm bánh” hoặc “Lên nhà chơi với bố để mẹ làm rau”… thì mẹ Đức lại không bao giờ từ chối cơ hội ‘huấn luyện’ con tính tự lập tốt như thế.

Khi mẹ Đức làm bánh, trẻ sẽ được sắp xếp đứng kế bên xem. Đôi ba lần, mẹ Đức sẽ hướng dẫn và dụ trẻ làm bánh cùng. Họ không nói “Con đừng sờ vào, để yên mẹ làm cho nhanh”. Mẹ làm thì nhanh thật nhưng bé sẽ không học được gì nếu cha mẹ cứ làm hộ mãi.

Vì thế, khi mẹ giặt đồ hãy để bé tự cho quần áo của mình vào máy giặt. Dọn nhà, hãy đưa cho bé cái khăn, khoanh vùng và nói ‘Đây là việc con cần hoàn thành’… Trẻ em học rất nhanh và nhớ cũng rất lâu, chỉ cần hướng dẫn một lần, lần sau trẻ sẽ tự giác làm việc.

Điểm đáng học tập trong cách rèn con của người Đức nữa là việc tập cho con có thói quen ăn uống lành mạnh, tự lập.

Nếu các mẹ Việt phải bế con đi ăn rông hay nhảy choi choi làm đủ trò để con chịu ăn thì mẹ Đức ‘ra luật’ với con ngay từ những bữa ăn đầu tiên. Họ tập cho bé ngồi vào bàn ăn cùng bố mẹ và phải đợi khi bàn đầy đủ mọi người thì mới được ăn. Bởi thế, không có gì đáng ngạc nhiên khi ở Đức, trẻ 1 tuổi đã tự xúc ăn, không xúc được thì bốc. Lúc đầu, bé bốc vào mũi, vào tai, sau kiểu gì cũng vào mồm..

Dạy con kỷ luật và tự lập nhưng người Đức không buộc con làm theo ý muốn của cha mẹ. Họ không dạy con giống như robot được lập trình, không có tuổi thơ, cảm xúc, chỉ có thành công, thành công và thành công… Cha mẹ Đức đặt ra những nguyên tắc mà con phải tuân theo nhưng lại không hề gò bó mà rất thoải mái.

Mẹ Đức cũng không bao giờ khen “Con mẹ tuyệt nhất”, “Con mẹ là số 1”… Khi muốn tán dương thành tích mà trẻ đã làm được, mẹ Đức khen rất cụ thể – đề cập tới những thành tích của bé, ưu điểm tính cách của bé hay tinh thần hợp tác của bé…

Ví dụ: Khi bé hoàn thành việc dọn gọn đồ chơi mà mẹ đã giao, để khích lệ tinh thần bé thì mẹ Đức sẽ khen “Con dọn gọn đồ chơi, mẹ rất vui”…

Ngoài ra, người Đức quan niệm: người lịch sự bao giờ cũng đến đúng giờ. Bởi thế, ngay từ nhỏ trẻ em Đức đã được dạy tính chính xác, đúng giờ…

Ví dụ: Nếu tối hôm trước cha mẹ có hẹn là 8h sáng mai cả gia đình sẽ đi picnic thì đúng 8h sáng hoặc sớm hơn, trẻ phải điểm danh có mặt và xuất phát. Ở Đức cũng không có cảnh khi đi chơi, cha mẹ xách lỉnh kỉnh bao nhiêu đồ còn trẻ thì đủng đỉnh. Trẻ Đức 2-3 tuổi đi đâu cũng phải tự xách đồ của mình, cha mẹ không ai xách hộ (trừ trường hợp trẻ mệt, ốm).

Đối với người Đức, trẻ em cần được học tính tự lập từ rất sớm, ngay từ việc nhỏ nhất. Ví dụ, khi mẹ làm cái gì nên cho bé đứng hay ngồi bên cạnh xem cùng hoặc hướng dẫn cho bé làm cùng, đừng nói: “Con không được sờ vào, để mẹ làm một loáng cho nhanh.” Mẹ làm thì nhanh thật nhưng bé sẽ không học được gì nếu bố mẹ cứ làm hộ mãi. Khi nấu cơm hãy cho bé đong gạo, giặt quần áo hãy để bé tự cho quần áo của nó vào máy giặt. Dọn nhà hãy đưa cho bé một cái khăn và khoanh vùng, đây là vùng của con. Đặc biệt rác phải được bỏ vào thùng rác. Trẻ em học rất nhanh và nhớ lâu, chỉ cần hướng dẫn một lần, lần sau bé sẽ nhớ và tự ý thức được việc đó phải làm như thế nào.

7. Dạy trẻ cách tiêu tiền:

Nhiều người cho rằng không nên cho trẻ con tiêu tiền sớm, vì tiền thúc giục bản năng xấu xa của con người. Người Đức dạy cho trẻ em cách tiêu tiền từ rất sớm. Người mẹ cho con một đồng và nói, con chỉ có một đồng thôi, nếu con mua kẹo thì con sẽ không được chơi ô tô, và nếu con chơi ô tô thì con sẽ không mua kẹo. Mỗi khi cho con đi mua đồ cùng, bé được phép chọn đồ và khi mẹ nói không được, cái này đắt quá, con chọn thứ khác đi, thứ nào rẻ hơn ấy. Lúc đầu bé không làm theo mà nằm ra đất khóc ăn vạ. Mẹ mặc kệ đẩy xe đi, bé khóc chán thì đứng lên chạy theo mẹ, nhiều lần như thế sẽ quen, để làm được việc này người mẹ cần phải rất kiên nhẫn.

Mỗi khi mua cái gì cho bé thì mẹ đều đưa tiền cho con trả kèm theo: “Con không được phép mang vật đó ra khỏi cửa hàng mà chưa trả tiền, như thế là không tốt, là phạm pháp.” Sau rất nhiều lần như thế bé sẽ biết: À ha, phải trả tiền trước khi mang đồ đi. Phải cho trẻ biết giá của đồ vật ấy là bao nhiêu, có hợp với túi tiền nhà mình không. Không dạy cho trẻ cách “có tiền ta mua được tất cả”, hoặc chúng đòi cái gì cũng mua với ý nghĩ con mình không thua con hàng xóm được. Điều ấy tạo cho trẻ sớm có tính đua đòi, tồi tệ nhất sẽ dẫn đến ăn cắp. Trong một đám bạn chơi chung, nhưng khi ra về đồ chơi của bạn nào được trả về đúng cho bạn đó.

8. Không so sánh con mình với những đứa trẻ khác:

Mẹ Đức cho rằng, mỗi đứa trẻ phát triển theo cách riêng của chúng nên họ không quan tâm nhiều đến chuyện cân nặng, chiều cao và nhất là không đem con mình ra so sánh với những trẻ khác. Điều này vừa khiến cho bố mẹ bận tâm suy nghĩ vừa thể hiện sự bất công đối với trẻ, khiến cho trẻ cảm thấy mình kém cỏi so với bạn bè

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *